Phân biệt laptop gaming và gaming workstation Tấn Phát AD

Một máy trạm di động hay laptop workstation là một máy tính xách tay với các tính năng tính toán cao cấp và thông thường nó được dành cho những công việc chuyên môn như thiết kế đồ họa, render video, lập trình game…và cái đặc biệt là nó có tính di động cao, giống như một laptop thông thường vậy.
Laptop workstation
Các tính năng cao cấp của laptop workstation bao gồm bộ xử lý đồ họa nhanh hơn, CPU mạnh hơn và bộ nhớ bổ sung . Bởi vì các tính năng bổ sung, laptop workstation thường nặng hơn một chút so với máy tính xách tay tiêu chuẩn. Tuy nhiên, đối với các chuyên gia yêu cầu các tính năng như vậy cho công việc của họ, các laptop workstation có thể cho phép tính di động không thể thực hiện được trong quá khứ. Một laptop workstation có thể cho phép thiết kế 3D di động , tính toán khoa học và tạo đa phương tiện, trong số các khả năng khác.

Và tất nhiên laptop workstation mạnh mẽ rất nhiều trong công việc, thảm khảo : Dell workstation M4600 giá 6500k tại Buôn Ma Thuột
Laptop gaming
Laptop gaming đã tăng cường thông số kỹ thuật như GPU đỉnh cao, số lượng RAM lớn, VRAM, CPU mạnh mẽ và mọi thứ khác cần thiết để chạy trò chơi mới nhất một cách mượt mà trong cài đặt cao. Chúng cực kỳ mạnh mẽ, chúng có thể xử lý bất kỳ nhiệm vụ nào bạn ném vào chúng.

Các laptop gaming có đủ bộ nhớ video càng lớn càng tốt vì nó là yếu tố tăng cường chơi game tốt. Nếu bạn dự định chơi game đồ họa được kích hoạt 3D thì bạn phải có card đồ họa mạnh mẽ vì máy tính thông thường hoàn toàn không có khả năng xử lý và hiển thị đồ họa chất lượng 3D.
Có nhiều thương hiệu các nhà sản xuất card đồ họa và trong số đó là NVidia, AMD (ATI) và Intel là những người khổng lồ nhất. Tất cả các laptop gaming bạn mua sẽ có card đồ họa của những thương hiệu này. Mặc dù tất cả đều tốt cho hiệu suất chơi game nói chung, tuy nhiên một số trong số họ có một số cải tiến hiệu suất đặc biệt và đặc biệt mà sẽ cung cấp cho bạn kết quả tốt hơn trong rendering đồ họa của các trò chơi yêu thích của bạn.

Trong dòng sản phẩm Nvidia có một số card đồ họa tốt nhất là: dòng GE Force trong 4Mx, 4Ti, FX, PCX, GT, XT, AGP, GTX, GTX Titan, vv. Các card đồ họa này có tốc độ xung nhịp từ 250 MHz đến 1146 MHz và một số trong số họ có các tính năng chạy turbo để có hiệu suất chip nhanh hơn. Chúng có tốc độ xung nhịp bộ nhớ từ 166 MHz đến 7 GHz và có giao diện bộ nhớ 32 bit đến 512 bit. Chúng được thiết kế để hoạt động với tốc độ truyền dữ liệu cao từ 2,6 GB / s đến 288,4 GB mỗi giây với tốc độ truyền trên mỗi chu kỳ đồng hồ từ 1 đến 2688. Vì vậy, bạn có rất nhiều loại card đồ họa để chọn từ Nvidia.
Card đồ họa AMD (ATI) cũng có sẵn các thông số kỹ thuật khác nhau trong dòng Radeon từ 9200, 9250, 9550, 9600, 9800, X300, X500, X800, X1050 và X1300 đến X8970. Chúng cũng có sẵn trong các dòng HD, R7 và R9 với các tiêu chí thiết kế và hiệu suất của riêng chúng. Chúng có tốc độ xung nhịp từ 250 MHz đến 1,05 GHz và chạy với tốc độ xung nhịp bộ nhớ từ 400 MHz đến 6,5 GHz. Chúng được thiết kế để hoạt động với giao diện bộ nhớ rộng 32 bit đến 512 bit và có khả năng truyền bộ nhớ từ 6.4 đến 512 GB mỗi giây.
Một số laptop workstation chuyên chơi game phổ biến nhất với máy tính xách tay Nvidia GTX 980M như sau: ASUS G751JY với màn hình mờ FHD 17,3 inch, được trang bị bộ vi xử lý Core i7 với RAM 32 GB và có card đồ họa Nividia GTX 980M – 4GB. The Falcon North West TLX với NVidia GTX 980 M với GPU 8GB, và là một trong những laptop gaming Nividia phổ biến nhất.
Máy tính xách tay Acer Aspire với G trong số model của họ có card đồ họa chuyên dụng và phần lớn thời gian đi kèm với card đồ họa ATI Radeon Mobility, dòng Sony Viao EA, EB và EC đều đi kèm với card đồ họa ATI Radeon. Nếu bạn không quan tâm đến card đồ họa đắt tiền, bạn có thể chọn một laptop chơi game đi kèm với card đồ họa tích hợp trong mạch bo mạch chủ và chúng cũng tốt cho các mục đích chơi game chung mặc dù chúng không thể mang lại hiệu năng chơi game cao cấp.
Các thuộc tính tác động đến hiệu suất của laptop gaming là, theo thứ tự: card đồ họa (GPU), bộ vi xử lý (CPU), bộ quản lý nhiệt của bộ khung, bộ nhớ (RAM) và bộ nhớ. Các tính năng quan trọng khác bao gồm quản lý tiếng ồn, bàn phím, màn hình hiển thị và (ở mức độ thấp hơn) các loa và bàn di chuột.
Laptop gaming lý tưởng của chúng tôi có card đồ họa Nvidia GeForce GTX 1070 hoặc tốt hơn, bộ vi xử lý Intel Core i7-6700HQ hoặc i7-7700HQ hoặc nhanh hơn, ít nhất 16 GB RAM, và ít nhất là ổ SSD 256 GB và 1 TB.
Bộ xử lý và card đồ họa của laptop gaming tạo ra rất nhiều nhiệt, và nếu máy tính xách tay không có hệ thống làm mát hiệu quả, nó có thể bị quá nóng. Máy tính xách tay cũng cần một bàn phím tốt và chất lượng xây dựng vững chắc. Mặc dù GeForce GTX 1070 của Nvidia có thể chạy trò chơi trên các cài đặt cao ở độ phân giải 4K , chúng tôi vẫn khuyên bạn nên hiển thị 1080p vì màn hình 4K hiện tại quá đắt đối với hầu hết người đọc của chúng tôi.

Hiện tại laptop gaming cần rất nhiều sức mạnh xử lý nên cần được hỗ trợ bởi bộ xử lý nhanh Dual hoặc Quad Core và phải có dung lượng lưu trữ rất lớn. Vì số lượng RAM bạn có trong máy tính của bạn sẽ là yếu tố quyết định để đạt được mức hiệu năng cao hơn, bạn cần phải có RAM rộng rãi theo thứ tự từ 2 đến 4 GB. Tham khảo laptop dell gaming 5577 BMT  giá chỉ gần 14 triệu.
Màn hình bạn sẽ xem đồ họa rendering là yếu tố cuối cùng sẽ xác định chất lượng của kinh nghiệm chơi game và cho điều này nó là cần thiết để đi cho màn hình có khả năng đưa ra một độ phân giải cao hơn. Kích thước của màn hình cũng rất quan trọng và tốt hơn nên chọn một màn hình có kích thước lớn hơn so với kích thước mà bạn thường có trong máy tính xách tay thông thường của mình. Vì vậy laptop gaming cần có độ phân giải cao nhất có thể và lớn nhất có thể về kích thước hơn so với laptop workstation
Một số tính năng cần phải có trong các máy tính xách tay không chơi game không hoàn toàn quan trọng ở đây. Loa kém có thể được bỏ qua bằng một cặp tai nghe tốt và hầu hết mọi người sử dụng chuột thay vì bàn di chuột trong khi chơi trò chơi. Tuổi thọ pin và tính di động chưa bao giờ là bộ quần áo mạnh mẽ của laptop gaming, phần lớn cuộc sống của họ được cắm vào và cố định.Ví dụ laptop gaming : LAPTOP ASUS TUF GAMING FX504GD (CPU I5 8300M, RAM 8GB, SSD 256G, VGA NVIDIA GEFORCE GTX 1050 4G, MH 15.6″) Chuyên Game và đồ họa

Nói một cách công bằng, laptop workstation là một dạng máy trạm di động, nên có sức mạnh hơn so với laptop gaming, và nó được thiết kế cho nhiều công việc. Còn đối với laptop gaming, tuy rằng không thể so sánh được với máy trạm Gaming Workstation nhưng đối với một game thủ nó vẫn có lợi thế riêng bởi tính linh hoạt trong di chuyển với tuổi thọ Pin khá cao.