Vấn đề lựa chọn, cấu hình Ram DDR4 cho nền tản AMD và intel

Trong quá trình làm việc AD thường hay gặp 1 số trường hợp khi khách buil máy  khi láp ram thường gặp các vấn đề: Có thể nhận và chạy, có thể chạy nhưng dump xanh… bla bla.

Nay rảnh AD xin mạn phép tổng hợp bài viết của anh Cao Tiên Sinh VSP asrock về vấn đề này như sau :

Vấn đề thứ nhất:
  • Có rất nhiều bộ nhớ RAM trên thị trường chủ yếu được sản xuất cho một hay nhiều bo mạch chủ cụ thể. Có những bộ nhớ RAM lại được chế tạo chủ yếu cho nền tảng Intel, hoặc có những bộ nhớ RAM được chế tạo chủ yếu cho nền tảng AMD và có những bộ nhớ RAM hỗ trợ cả hai nền tảng.
 • Một số bộ nhớ RAM thường được chế tạo và kiểm tra bởi các nhà cung cấp bộ nhớ chỉ với các bo mạch chủ sử dụng chipset Intel. Khi các bộ nhớ này được cài đặt trên nền tảng AMD, không chắc chắn điều gì sẽ xảy ra. Có thể nhận và chạy, có thể chạy nhưng dump xanh, và thậm chí là không thể POST nổi.
 • Ngoài ra khi xung nhịp bộ nhớ vượt quá thông số kỹ thuật, có thể gây ra sự bất ổn định của hệ thống.
 • Khi CPU Raven Ridge / Summit Ridge được sử dụng, mức xung hỗ trợ chính thức lên tới 2667 MHz (Có thể thay đổi dựa trên # của DIMM được sử dụng).
 • Khi CPU Pinnacle Ridge được sử dụng, mức xung hỗ trợ chỉnh thức chỉ có thể được hỗ trợ tối đa 2933 (Có thể thay đổi dựa trên # của DIMM được sử dụng).

 

 • Bộ nhớ có thể là Single
  Rank (một mặt) hoặc Dual Rank (hai mặt). Bộ nhớ chúng ta chọn là Single Rank hay Dual Rank có thể có tác động đáng kể đến mức xung nhịp, hiệu năng, độ ổn định và cả vấn đề ép xung. Bởi bộ nhớ Dual Rank gây ra tình trạng “căng thẳng” hơn cho IMC CPU, điều này tương đương với việc xung nhịp thấp hơn và timing sẽ kém hơn.
  Bố cục thiết kế PCB trên bo mạch chủ và BIOS rất quan trọng. Các bo mạch chủ hiện đại bây giờ thông thường có bố cục PCB T-Topology hoặc Daisy Chain giữa các khe DIMM với CPU. Với các bo mạch chủ có thiết kế bố cục T-Topology như X370/X470 Taichi theo lý thuyết sẽ hoạt động tốt hơn với tất cả 4 khe DIMM. Còn lại, các bo mạch chủ sử dụng thiết kế bố cục Daisy Chain cung cấp khả năng ép xung tốt hơn khi sử dụng 2 khe DIMM.Vì vậy, điều thứ nhất nên sử dụng các bộ nhớ đã được thử nghiệm trên nền tảng AMD. Điều thứ hai, đó là thông tin về các bộ nhớ được nền tảng AMD hỗ trợ / chạy ổn định có thể được tìm thấy trong danh sách QVL của bo mạch chủ.

  Nếu các bộ bộ nhớ trên nền tảng Intel được mua và sử dụng trên nền tảng AMD, vui lòng thử nó với thông số theo khuyến cáo từ AMD.

  Nhìn ảnh minh họa về Single Rank, Dual Rank, loại CPU mà nhà sản xuất khuyến cáo để biết chi tiết.

ADS:Hướng dẫn Mod Bios main H110 , b250 chạy cpu 9100 , 9400

 Vấn đề thứ hai:
 • Vì vấn đề thứ nhất, cho nên xảy ra vấn đề thứ hai, đó là bo mạch chủ không thể chạy tính năng XMP Profile cung cấp sẵn. Lúc này, cần điều chỉnh theo Manual với các mục DRAM Frequency và Timing theo đúng thông số đưa ra.
 • Một số trường hợp sẽ phải update BIOS để tăng tính tương thích, đặc biệt là các BIOS được cập nhập AGESA mới từ AMD.
 • Một số trường hợp bo mạch chủ có BIOS khìn hoặc thiết kế khu vực VRM cho Memory không tốt hoặc không có LLC khiển. Nên tăng mức voltage cho RAM lên hoặc tăng voltage cho SOC ở mức khoảng 1.15v đổ về. Phạm vi an toàn cho điện áp SOC nằm trong khoảng từ 1.05 đến 1.15 volt, nhưng khuyến cáo nên chạy ở mức thấp nhất có thể (mà không mất đi sự ổn định). Với người kinh nghiệm thì có thể tùy chỉnh mức này cao hơn.
 • Trong một số trường hợp, sẽ phải điều chỉnh giá trị giá trị ProcODT (On Die Termination) nhằm đạt được mức xung nhịp tốt nhất với Timing chuẩn. Nên đặt giá trị cái này ở (hoặc ngay trên hoặc dưới) 60 Ohms.

 

Trả lời