Cấu hình Raid 0 mềm và Raid 0 cứng trên Windows cho hệ thống Plots CHIA?

Vì sao không nên Raid 0 mềm (Raid Software) và Raid 0 cứng trên Windows cho hệ thống Plots CHIA?
Nói ngắn gọn cơ bản thì Raid 0 là gộp tất cả ổ cứng lại với nhau từ dung lượng cho đến tốc độ sẽ được nhân lên theo số lượng ổ cứng khi Raid. Tuy nhiên nếu trong quá trình Plots chỉ cần 1 ổ SSD lỗi thì mảng Raid 0 đó sẽ fail, toàn bộ quá trình Plots sẽ gián đoạn và bạn phải bắt đầu lại.
Ưu điểm: tiết kiệm chi phí, thay vì phải bỏ số tiền lớn ra để đầu tư SSD Gen4 thì chỉ cần 2 ổ Gen3 là đạt được tốc độ như Gen4.
Nhược điểm: tốn thêm CPU và Ram để phân luồng xử lý cho Raid mềm (Raid software)… khi Plots bạn đã phân bổ full tài nguyên nên nếu CPU và Ram phải gánh thêm cho Raid mềm thì sẽ ảnh hưởng đến hiệu năng và thời gian cho 1 mẻ Plots.
Một điểm nguy hiểm tiếp theo của việc Raid 0 kể cả raid cứng và raid mềm đó là chỉ cần một ổ SSD lỗi thì toàn bộ mảng Raid sẽ fail dẫn đến việc bạn phải Plots lại từ đầu, nếu việc này diễn ra ở phút cuối thì sẽ như thế nào? rất mất thời gian!
Đút kết lại mình khuyên các bạn không nên sử dụng Raid 0 cho hệ thống Plots, hãy sử dụng từng ổ độc lập riêng biệt, giả sử có lỗi thì cũng chỉ mất dữ liệu trên chính ổ đó tuy tốn kém nhưng hiệu quả.
P/s: bên mình có nhận setup máy farm chia , máy tạo Plot cung cấp linh kiện nhé, a/e cần gì nhớ ủng hộ
Các bài viết khác :

Trả lời