Giá card đồ họa tụt sâu, dân buôn linh kiện, VGA lỗ đậm

Card đồ họa, máy khai thác… từ món đồ vô giá trở thành thứ không ai quan tâm, khiến các dân buôn linh kiện ở chợ công nghệ Hoa Cường Bắc phải hứng chịu một đòn nặng nề.

Chỉ cách đây 2 tháng, do có quá nhiều cá nhân và tổ chức tràn vào lĩnh vực khai thác cùng một lúc, nên các mặt hàng như máy khai thác tiền mã hóa, ổ cứng, card đồ họa và các sản phẩm điện tử đi kèm khác trở nên vô cùng đắt khách. Đặc biệt là những chiếc card đồ họa luôn trong tình trạng “cháy hàng”, dù chúng đã thực sự trở nên khan hiếm từ đầu năm.

Nhưng bây giờ, tình hình đã trở nên tồi tệ hơn. Ngay cả khi giá của các sản phẩm điện tử như card đồ họa đã giảm một nửa, chúng vẫn rất khó bán. Và sự thay đổi khổng lồ này, từ thiên đường thành địa ngục, chỉ xảy ra trong vòng chưa tới nửa năm.

Hoa Cường Bắc, với tư cách là trung tâm phân phối hàng điện tử hàng đầu ở Thâm Quyến và thậm chí của cả Trung Quốc, đã tận mắt chứng kiến ​​sự thay đổi này. Giờ đây, thực sự rất khó để mọi người có thể kết nối cảnh hoang vắng ở hiện tại với tình trạng nhộn nhịp đông vui chen nhau mua hàng trước đó chỉ vài tháng.

Vài tháng trước, tại trung tâm thương mại Huaqiang Electronics World, các hộp đựng của nhiều loại card đồ họa phổ biến luôn được đặt ở vị trí dễ thấy nhất. Nhưng trên thực tế, những chiếc hộp này đều trống rỗng. Bởi các chủ shop rất khó lấy hàng, thậm chí dù nhiều khách đã đặt cọc sớm từ trước. Vào thời điểm đó, nhu cầu về card đồ họa là không thể bàn cãi.

Lý do khiến chúng trở nên khan hiếm có liên quan mật thiết đến việc mua sắm tập trung của các công ty khai thác tiền mã hóa lớn vào thời điểm đó. Vào cuối năm ngoái, đồng Ethereum đã hoàn thành quá trình chuyển đổi sang phiên bản 2.0. Giá của nó nhanh chóng tăng vọt, thậm chí có lúc đạt 300%. Nếu muốn bắt được con sóng này, các thợ mỏ phải chuẩn bị sẵn sàng những bộ công cụ phần cứng toàn diện và mạnh mẽ nhất để khai thác. Và trong các dàn máy này, card đồ họa chính là “trái tim” quyết định sức mạnh tính toán tổng thể.

Trong cửa hàng của ông Jin, một số nhân viên liên tục lắp ráp các dàn máy khai thác. Trên bức tường dễ thấy nhất của cửa hàng, một chiếc TV LCD lớn phát thông tin theo thời gian thực về giá của nhiều loại tiền ảo khác nhau. Bên cạnh đó là một bảng hiển thị giá của các dàn máy khai thác ngày hôm đó, với phiên bản cao cấp nhất hơn 80.000 tệ, dàn máy cấp cao hơn 70.000 tệ, dàn máy trung bình hơn 40.000 tệ, dàn cấp thấp cũng 20.000 tệ.

Tuy nhiên, thị trường luôn thay đổi nhanh chóng. Không cần phải trải qua thời gian dài chờ đợi, chỉ sau vài tháng, tình trạng của thị trường card đồ họa và các sản phẩm điện tử liên quan tới khai thác tiền mã hóa đã có những thay đổi chấn động địa cầu. Chính quyền Trung Quốc đưa ra các chính sách thắt chặt toàn diện, và giá của các thiết bị khai thác như rơi từ trên vách đá xuống.

Vào giữa tháng 7, tầng 5 và tầng 6 của trung tâm SEG Plaza vắng vẻ hơn rất nhiều so với trước đây. Hai tầng này chủ yếu buôn bán các thiết bị phục vụ hoạt động khai thác tiền mã hóa, như máy móc, ổ cứng, card đồ họa và các sản phẩm điện tử khác. Trước đây, nó luôn đông đúc và vô cùng sôi động.

Chỉ hơn một tháng trước, một ổ cứng 16T phiên bản doanh nghiệp có thể được bán với giá 5.300 nhân dân tệ, mặc dù giá cao như vậy nhưng loại ổ cứng này thường xuyên hết hàng và phải đặt trước. Giờ đây, giá của nó đã giảm xuống còn khoảng 2.000 nhân dân tệ. Còn giá của một thiết bị chuyên khai thác đồng Chia, giảm từ hơn 80.000 tệ vào tháng 5 xuống chỉ còn 40.000 tệ.

Từ vô giá trở thành thứ không ai quan tâm, các dân buôn linh kiện ngay lập tức phải hứng chịu một đòn nặng nề giáng xuống.

Người đầu tiên phải chịu gánh nặng là nhà cung cấp dịch vụ máy khai thác. Khi thị trường đang nóng, giá một chiếc máy khai thác từ hàng chục tới hàng trăm nghìn tệ, còn giá một chiếc card đồ họa từ hàng chục đến hàng nghìn tệ. Lợi nhuận thu về nhiều không kể xiết, một ngày làm bằng cả tháng trước kia. Nhưng giờ đây, họ phải đối mặt với tình cảnh lúng túng, cả ngày không thu được một đồng.

Nhiều chủ quầy hàng bán card đồ họa thì vẫn đang cố vật lộn với công việc kinh doanh, nhưng những người còn tin vào tiền ảo và khai thác bán thời gian từ lâu đã bặt vô âm tín. Không ít cửa hàng đã đóng cửa bỏ về quê.

Nhưng điều còn đáng sợ hơn là trước làn sóng giảm giá card đồ họa này, phản ứng của người tiêu dùng vẫn rất bình lặng, thậm chí có thể được mô tả là một sự thờ ơ.

Nhiều người đam mê game cho biết: “Ai biết được card đồ họa tôi mua giờ có phải là card đã được dùng để khai thác tiền mã hóa không? Bây giờ công nghệ rất tốt, sửa chữa rồi thay bao bì mới, đồ cũ trông cũng không khác gì sản phẩm mới.”

Thậm chí, có người còn thẳng thắn tuyên bố sẽ chờ đợi thế hệ card đồ họa tiếp theo ra mắt, chứ nhất quyết không mua hàng cũ giảm giá. “Trong trường hợp này, ai mua mới là kẻ ngu ngốc”.

Có vẻ như khi mối quan hệ giữa cung và cầu thay đổi, toàn bộ thị trường sẽ thay đổi mạnh mẽ. Sự thay đổi trong thị trường tiền mã hóa giống như quân bài đầu tiên rơi xuống trong dãy domino, kéo theo sau đó là một loạt sự sụp đổ.

Trả lời