USB 4 là gì? Có nâng cấp gì mới so với USB 3.1, 3.2 Tấn Phát AD

Vào giữa năm 2019, chuẩn USB 4 (có người còn gọi hay viết là USB 4.0, USB4) mới nhất đã được công bố. Hãy cùng Thế Giới Di Động tìm hiểu xem USB 4 là gì? Có nâng cấp gì mới so với USB 3.1, 3.2 hay không nhé!
1. USB 4 là gì?
USB 4 là thế hệ tiếp theo của USB 3. Đây là một chuẩn kết nối thế hệ mới, sử dụng các kênh kép giúp việc truyền tải dữ liệu đạt tốc độ lên đến 40 GB/s.

Ngoài ra thì chuẩn USB 4 còn đảm bảo khả năng tương thích với nhiều loại cáp, cổng kết nối khác nhau.

USB 4 sẽ sử dụng đầu (cổng) kết nối kiểu USB Type C nên có thể tương thích với các thiết bị cũ hơn
2. Các đặc điểm của USB 4
– Tốc độ
Các thế hệ trước như USB 3.1 và USB 3.2 chỉ đạt được băng thông 20 GB/s, còn chuẩn USB 4 hiện nay đạt tốc độ lên đến 40 GB/s cho tốc độ truyền dữ liệu nhanh hơn gấp đôi so với phiên bản USB 3 mới nhất và gấp 8 lần so với chuẩn USB 3 đầu tiên.

– Khả năng tương thích
USB 4 có khả năng tương thích ngược với các chuẩn USB 3.2, USB 2.0 và cả Thunderbolt 3. Bộ sạc, màn hình và ổ đĩa đều có thể được kết nối bằng 1 cáp thay vì một hub trung tâm.

– Khả năng hiển thị và chia tách dữ liệu
Chuẩn USB 3 trước đây có giới thiệu khả năng sử dụng duy nhất một cáp để gửi nguồn, dữ liệu và tín hiệu video. Tuy nhiên thì do sự thiết lập của người dùng mà USB 3 chỉ có thể gửi cái này hoặc cái kia, khiến tốc độ truyền tải bị giảm đi đáng kể.
USB 4 sẽ cải thiện điều này bởi khả năng chia dữ liệu trên firmware (chương trình được nhúng trong một phần của phần cứng) của thiết bị đang được kết nối, dữ liệu sẽ được chia thành hai luồng trên thiết bị gửi rồi chuyển hai luồng thành một khối dữ liệu duy nhất.

3. Khi nào thì có thể sử dụng USB 4?
Tại thời điểm này, USB 4 chỉ là một quy chuẩn mới ra mắt, hỗ trợ cho các nhà phát triển, chưa được phát hành chính thức (xuất hiện trên một sản phẩm cụ thể).

Theo trang Pocket-int: Dự kiến vào cuối năm 2020 hoặc trễ nhất là đầu năm 2021, người dùng sẽ được đón nhận và trải nghiệm các thiết bị sử dụng chuẩn USB 4. Bởi vì thông thường, sẽ mất khoảng 18 tháng trước khi một tiêu chuẩn mới xuất hiện trên một sản phẩm cụ thể.

Trả lời