Sự vượt trội của Ram DDR5 so với DDR4

DDR5 là phiên bản thứ năm và mới nhất của RAM DDR sẽ kế nhiệm DDR4 trên thị trường phổ thông, cung cấp băng thông lớn hơn, tăng dung lượng và cải thiện hiệu quả sử dụng điện năng.

CES 2020] Micron DDR5: Định nghĩa lại tiêu chuẩn RAM máy tính

Công nghệ luôn tiến bộ, điều đó không cần phải nói nhiều. Điều này đặc biệt rõ ràng vào năm 2021, đặc biệt là khi nói đến chơi game, khi chúng ta lao vào kỷ nguyên 4K.

Nhiều thứ đã thay đổi trong vài năm qua: AMD đã làm lu mờ Intel và đẩy giới hạn về số lượng lõi và luồng mà chúng ta có thể mong đợi thấy trong một CPU chuyên chơi game, Nvidia đã giới thiệu tính năng theo dõi tia thời gian thực, GPU hiện nay thường có thể đảm nhận 4K và ổ cứng SSD đã trở thành xu hướng chủ đạo.

Bây giờ, một thay đổi lớn khác sắp xảy ra liên quan đến RAM. Cụ thể, DDR5 sẽ thay thế DDR4 trở thành giải pháp RAM chính trên PC. Vậy, DDR5 là gì và nó khác gì so với người tiền nhiệm của nó? Chúng tôi sẽ giải đáp điều đó trong bài viết dưới đây, hãy cùng đọc tiếp nhé!

DDR5 là gì?

DDR3 vs DDR4 vs DDR5 RAM

Để bắt đầu với câu hỏi tiêu biểu: DDR5 là gì?

Vâng, như chúng tôi đã giới thiệu trong phần giới thiệu, DDR5 là một loại RAM. Và RAM là viết tắt của bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên .

Mục đích của nó? Về cơ bản, nó hoạt động giống như bộ nhớ ngắn hạn của PC, tức là nó lưu trữ một lượng tương đối nhỏ dữ liệu quan trọng mà CPU hoặc GPU của bạn cần để có thể truy cập nhanh chóng để các chương trình chạy trên PC có thể hoạt động bình thường.

Điều đó nói lên rằng, RAM có tốc độ cực nhanh, nhưng nó cũng là một loại bộ nhớ dễ bay hơi , có nghĩa là nó chỉ có thể lưu trữ dữ liệu khi được cấp nguồn. Khi nguồn điện bị cắt, tất cả dữ liệu được lưu trữ trong RAM sẽ bị xóa, vì vậy rõ ràng tại sao nó không được sử dụng như một giải pháp lưu trữ lâu dài.

DDR5 so với DDR4

Câu hỏi lớn tiếp theo là: DDR5 tốt hơn DDR4 bao nhiêu ? Đây là bảng tổng hợp so sánh các thông số kỹ thuật của DDR5 vs DDR4:

Về băng thông, DDR5 có thể hỗ trợ tốc độ dữ liệu lên đến 6,4 Gbps ở tốc độ xung nhịp cổ phiếu trong khi DDR4 chỉ có thể hỗ trợ 3,2 Gbps, vì vậy đây là một nâng cấp khá đáng kể. Tuy nhiên, không phải tất cả các mô-đun sẽ nhanh như vậy trong thực tế, và một số mô-đun thậm chí còn nhanh hơn khi ép xung.

Hơn nữa, do mật độ khuôn bộ nhớ tăng lên, các mô-đun DDR5 sẽ có dung lượng bộ nhớ lớn hơn. Điều đó nói rằng, các chip DDR5 sẽ cho phép các chip có mật độ gấp bốn lần so với DDR4, vì vậy chúng ta sẽ thấy các chip DDR5 riêng lẻ có bộ nhớ lên tới 64 GB.

Cuối cùng, DDR5 sẽ tiết kiệm điện hơn, với điện áp 1,1V, giảm so với 1,2V trong DDR4. Mặc dù có vẻ như không phải là một cải tiến quá lớn về mệnh giá và sẽ không phải là tất cả những gì quan trọng đối với PC để bàn, nhưng nó sẽ tạo ra sự khác biệt khi nói đến thời lượng pin của các thiết bị di động, cũng như khi nói đến máy chủ hoạt động suốt ngày đêm.

Tổng kết

Bao nhiêu RAM cho chơi game

Cùng xem lại những điểm khác biệt và kết quả mang lại từ các cải tiến trên DDR5:

1/ Tốc độ: DDR5 có băng thông lớn hơn nhờ vào thiết kế DDR5-4800 initial

2/ Tiêu thụ điện năng ít hơn một chút so với DDR4 (1.1V vs 1.2V)

3/ Khả năng mở rộng tốt hơn và hiệu suất dùng điện năng tốt hơn trên mỗi đơn vị điện năng

4/ Hiệu suất bộ nhớ tốt hơn, độ trễ chậm hơn

5/ Có dung lượng DIMM cao hơn DDR4.

Trên đây là bản tóm tắt các vấn đề được cải thiện của Ram DDR5, nếu có gì sai sót hãy bình luận bên dưới để chúng ta cùng trao đổi

Đừng quên ghé qua sửa chữa màn hình vi tính bmt —    Tấn Phát AD 02/13 Y wang, Buôn Ma Thuột – 0888195969 hoặc 0949579078 để được tư vấn, lắp ráp, sữa chữa. Ngoài ra tham gia ngay fanpage Tấn Phát AD để cập nhật thêm nhiều tin tức công nghệ và gaming hàng ngày nhé !

 

Trả lời