NÊN SỬ DỤNG 1 RAM 16GB (RAM ĐƠN), HAY 2 RAM 8GB (RAM ĐÔI CÙNG DUNG LƯỢNG) ?

 

Nhiều bạn thắc mắc : NÊN SỬ DỤNG 1 RAM 16GB (RAM ĐƠN), HAY 2 RAM 8GB (RAM ĐÔI CÙNG DUNG LƯỢNG) ?

Sau đây là bài viết của bạn Minh Nhí bên 2jteam :

Nói chung, nếu main của bạn hỗ trợ chế độ kênh đôi (DDR là viết tắt của ‘tốc độ dữ liệu kép’, thường được gọi là kênh đôi, và gần như tất cả thiết bị bây giờ đều hỗ trợ) và có nhiều khe cắm RAM cho phép nâng cấp tự do ( trừ Apple), thì việc sử dụng hai mô-đun RAM có cùng kích thước bộ nhớ có thể mang lại lợi ích về hiệu suất so với việc sử dụng một mô-đun duy nhất. Chế độ kênh đôi cho phép CPU truy cập dữ liệu từ cả hai mô-đun đồng thời, điều này có thể cải thiện băng thông bộ nhớ và hiệu suất tổng thể của hệ thống.
Ví dụ, một CPU hỗ trợ chế độ kênh đôi có thể có hai bộ điều khiển bộ nhớ, mỗi bộ có thể truy cập vào một mô-đun riêng biệt. Điều này cho phép truyền nhiều dữ liệu hơn giữa RAM và CPU cùng một lúc, điều này có thể giảm độ trễ và cải thiện hiệu suất cho một số tác vụ nhất định.
Với 2 kênh, CPU của bạn có thể đọc/ghi (hoặc làm cả hai) 2 việc cùng lúc trong khi nếu bạn chỉ có 1 kênh, bạn chỉ có thể thực hiện 1 việc tại một thời điểm.
Nếu bạn đang ghi/đọc 100Mb từ 2 thanh RAM thì rất có thể nó sẽ ghi/đọc 50Mb từ mỗi thanh, vì vậy sẽ mất một nửa thời gian để thực hiện lệnh đó.
Bộ nhớ được truyền giữa CPU và RAM thông qua một bus. Bus đó rộng 64 bit cho bộ nhớ DDR4 trên mỗi kênh. Nếu bạn có CPU có thể hỗ trợ hai kênh và bạn đặt hai thanh RAM vào, bạn sẽ nhận được gấp đôi băng thông một cách hiệu quả. Điều đó có nghĩa là dữ liệu sẽ di chuyển nhanh hơn nhiều giữa CPU và RAM.
Ngoài ra việc sử dụng nhiều thanh RAM thì các thanh RAM có chức năng như 1 RAM dự phòng, trong trường hợp 1 trong số chúng bị hỏng thì vẫn đảm bảo thiết bị vẫn có thể sử dụng được
Nếu bạn đang nâng cấp hệ thống của mình, bạn nên cố gắng sử dụng các mô-đun bộ nhớ phù hợp từ cùng một nhà sản xuất và có cùng dung lượng, tốc độ và độ trễ. Điều này có thể giúp đảm bảo rằng hệ thống của bạn được tối ưu hóa cho hiệu suất và độ ổn định.
Tuy nhiên, 1 bài toán kinh tế ngoài lề cũng được đặt ra. Ví dụ nếu máy tính của bạn có 2 khe RAM và hỗ trợ tối đa 32GB, nhưng ngân sách hiện của bạn chỉ đủ cho 16GB RAM. Bạn quyết định mua 2 thanh 8GB để tối đa hiệu suất, và khi bạn đã có kinh phí để nâng cấp thì bạn phải mua lại 2 thanh RAM 16GB. Vậy bạn đã phải tốn chi phí cho 4 thanh RAM 2x8GB + 2x16GB để nâng cấp max cấu hình và dư ra 2 thanh 8GB thay vì mua 1 thanh 16GB ban đầu và 16GB sau.

Như vậy ta thấy

việc dùng song song hai thanh RAM 8GB sẽ tốt hơn chỉ sử dụng một thanh RAM 16GB, điều này thậm chí còn có thể gia tăng thêm tốc độ vận hành của máy thêm từ 10% đến 15%12. Điều này là do hai thanh RAM 8GB sẽ có độ rộng băng thông truyền tải lớn hơn một thanh RAM 16GB, cho phép dữ liệu đi đi về về cùng lúc3. Tuy nhiên, bạn cũng cần kiểm tra xem mainboard của mình hỗ trợ bao nhiêu thanh RAM và chọn những thanh RAM có thông số phù hợp như thương hiệu, tốc độ Bus, xung nhịp cơ bản2.

Trả lời