Liên minh huyền thoại bổ sung yêu cầu TPM 2.0 – Bản cập nhật chống gian lận Vanguard gây lỗi ở win 11

Liên minh huyền thoại bổ sung yêu cầu TPM 2.0

Người chơi LoL với hệ thống Windows 11 cũ hơn có thể phải đối mặt với những lựa chọn khó khăn.

Liên minh huyền thoại bổ sung yêu cầu TPM 2.0

Riot Games thông báo rằng họ sẽ triển khai phần mềm chống gian lận Vanguard trong Liên Minh Huyền Thoại (LoL) vào cuối tháng 2 hoặc đầu tháng 3 năm 2024. Cuối cùng, họ đã thực hiện điều này trong Bản vá 14.9 của LoL mà Riot phát hành vào ngày 1 tháng 5. Tuy nhiên, sự thay đổi này đã gây ra một số người chơi gặp lỗi VAN9001 và khiến họ không thể chơi game.

Nhóm phát triển đã cảnh báo về việc triển khai phần mềm mới có thể gây ra rắc rối cho cơ sở người chơi của họ. Họ đã viết một bài giải thích sâu sắc về tính năng chống gian lận Vanguard và LoL khoảng ba tuần trước trên blog Liên minh huyền thoại. Tuy nhiên, nhiều người vẫn bất ngờ, đặc biệt là những người bỏ qua yêu cầu TPM 2.0 khi nâng cấp lên Windows 11.

Ban đầu, Microsoft yêu cầu TPM 2.0 phải được cài đặt để nâng cấp lên Windows 11; tuy nhiên, bạn có thể dễ dàng bỏ qua yêu cầu này, cho phép bạn nâng cấp từ Windows 10 mà không cần phần cứng cần thiết. Vanguard yêu cầu TPM 2.0 hoạt động nếu bạn đang chạy hệ điều hành mới nhất của Microsoft.  Xem thêm : Các Main hỗ trợ TPM 2.0

Theo mirageofpenguins, một chuyên gia chống gian lận của Vanguard, Microsoft ban đầu dự định yêu cầu TPM 2.0 cho tất cả các bản cài đặt Windows 11 mới, nhưng thực tế thì việc thực thi này của họ tương đối yếu và dễ dàng bị bỏ qua. Riot cũng đưa ra một tuyên bố trên Reddit, nói rằng khoảng 0,7% cơ sở người chơi LoL của họ đã vượt qua yêu cầu TPM của Windows 11 và 0,03% nhỏ hơn gặp vấn đề với Vanguard. Tuy nhiên, do LoL là một trò chơi phổ biến, con số này lớn hơn nhiều so với số người chơi gặp vấn đề.

Người chơi không có mô-đun TPM 2.0 có hai lựa chọn để tiếp tục chơi LoL: hoàn nguyên máy tính của họ về Windows 10 hoặc mua phần cứng mới. Cái trước có thể là một rắc rối lớn, trong khi cái sau liên quan đến việc chi tiêu những khoản tiền khó kiếm được. Vì vậy, việc hạ cấp hệ điều hành thường sẽ thuận tiện hơn và cũng gây thêm vấn đề cho Microsoft về việc Windows 11 mất thị phần vào tay Windows 10.

Cũng có báo cáo về việc Vanguard gây ra vấn đề với một số máy tính. May mắn thay, đó không phải là vấn đề với phần mềm chống gian lận; nó liên quan nhiều hơn đến nơi Windows 11 được cài đặt. Hầu hết các kích hoạt TPM 2.0 đều yêu cầu máy tính của bạn sử dụng UEFI, yêu cầu hệ điều hành của bạn phải được cài đặt trên bảng phân vùng GUID thay vì BIOS tiêu chuẩn sử dụng Bản ghi khởi động chính. Nếu bạn chuyển sang UEFI mà không chuyển hệ điều hành từ MBR sang GPT, nó sẽ từ chối khởi động. Rất may, Microsoft có một giải pháp dễ dàng cho việc đó.

Cách Sửa Lỗi VAN9001 Bằng Cách Bật TPM 2.0

THÔNG TIN VỀ TPM 2.0

Trusted Platform Module (TPM) là công nghệ bảo mật cho phép Windows 11 khởi động phần mềm với việc sử dụng tiêu chuẩn tin cậy và an toàn hơn. Vì thế, Vanguard yêu cầu chạy tính năng này trước để nhận biết trạng thái đáng tin cậy của hệ thống.

Nếu TPM 2.0 trong Windows 11 bị tắt, Liên Minh Huyền Thoại sẽ không thể khởi động đúng cách và người chơi sẽ nhận thông báo lỗi VAN9001:

thông báo lỗi VAN9001

LÀM THẾ NÀO ĐỂ KIỂM TRA XEM HỆ THỐNG CỦA BẠN CÓ HỖ TRỢ TPM 2.0 HAY KHÔNG

Trước khi làm bất cứ gì khác, hãy đảm bảo TPM 2.0 được hỗ trợ trên hệ thống của bạn.

Dưới đây là một vài đường dẫn hỗ trợ với các bước để bật TPM 2.0:

ASUShttps://www.asus.com/support/FAQ/1046215/
Dellhttps://www.dell.com/support/kbdoc/en-us/000189676/windows-10-how-to-enable-the-tpm-trusted-platform-module
HPhttps://support.hp.com/us-en/document/ish_4300937-4295746-16
Lenovohttps://support.lenovo.com/us/en/solutions/ht512598
MSIhttps://www.msi.com/blog/How-to-Enable-TPM-on-MSI-Motherboards-Featuring-TPM-2-0

Microsoft cũng có trang tổng quan về cách bật TPM 2.0: https://support.microsoft.com/en-us/windows/enable-tpm-2-0-on-your-pc-1fd5a332-360d-4f46-a1e7-ae6b0c90645c#bkmk_enable_tpm

Xem : Xử lý lỗi Vanguard yêu cầu TPM 2.0 LOL đấu trường chân lý 

Trả lời