Intel từng đem bán thiết kế CPU của MacBook cho các đối thủ khác – Thêm một lý do Apple chuyển sang M1

Theo tiết lộ của cựu kỹ sư Intel, 6 tháng sau khi hợp tác cùng Apple thiết kế nên CPU tùy chỉnh cho MacBook Air đầu tiên, Intel đã mang thiết kế CPU này bán cho các đối thủ khác, giúp họ bắt kịp Apple trên thị trường laptop mỏng nhẹ.
Từ khi Apple chính thức xác nhận về CPU máy tính trên nền ARM của mình, M1, đã có rất nhiều phân tích về lý do để nhà sản xuất iPhone này phải làm như vậy: sự kém cỏi của Intel, tiết kiệm chi phí CPU cũng như tự chủ toàn bộ cả phần cứng và phần mềm. Nhưng cuộc phỏng vấn mới đây trên kênh YouTube của nhà phân tích nổi tiếng về Apple, Gene Munster còn hé lộ một nguyên nhân thú vị khác.

Khách mời của cuộc phỏng vấn lần này là Zheng Li, cựu kỹ sư Intel, người từng ở trong nhóm hợp tác giữa Intel và Apple nhằm thiết kế CPU cho chiếc MacBook Air thế hệ đầu tiên. Trong cuộc phỏng vấn, Zheng đã tiết lộ một chi tiết thú vị: 

“Trong khoảng thời gian từ 6 đến 12 tháng sau khi hợp tác với Apple để tạo ra bộ xử lý độc quyền dành cho MacBook, Intel sẽ đem chính các thiết kế đó đi mời chào các đối thủ của Apple trên thị trường máy tính, như HP, Dell, … và bán chúng cho người trả giá cao nhất.”
Zheng Li cho biết trong cuộc phỏng vấn: “Khi tôi làm việc tại Intel, chúng tôi thiết kế CPU cho MacBook (Air) và Apple sẽ là người đầu tiên ra mắt sản phẩm đó và do đó, họ sẽ dẫn đầu về thị phần, nhưng điều xảy ra là 6 tháng sau khi thiết kế xong, Intel sẽ mời chào HP, Dell, … mua (thiết kế CPU đó).”

Theo Zheng Li, điều này là lý do tại sao chỉ 6 tháng sau khi MacBook Air đầu tiên ra mắt, HP cũng giới thiệu một chiếc laptop còn mỏng hơn và nhẹ hơn cả sản phẩm của Apple. Đó là chiếc HP Voodoo Envy 133. Trong khi laptop của HP dùng chip Intel Core 2 Duo, chiếc MacBook Air dùng một phiên bản tùy chỉnh của con chip này.

Trên thực tế, do CPU này là sản phẩm hợp tác giữa Intel và Apple cũng như vì thỏa thuận độc quyền sử dụng CPU tùy chỉnh này chỉ diễn ra trong thời gian ngắn, nên việc Intel có thể cung cấp CPU đó cho các đối tác khác là điều hoàn toàn dễ hiểu. Nhưng rõ ràng điều này không làm Apple thích thú chút nào.
Cho dù Apple có được vị trí dẫn đầu về thị phần các laptop mỏng nhẹ vào thời điểm đó, nó cũng không kéo dài được lâu khi thiết kế CPU do họ góp sức tạo nên cuối cùng rơi vào tay các đối thủ cạnh tranh khác và cuối cùng họ lại có thể vượt lên trước nhờ vào sự phổ biến và thân thuộc của hệ điều hành Windows. ( ADS: sửa chữa macbook tại Buôn Ma Thuột )

Theo Zheng Li, đây chính là một lý do khác cho thấy tầm quan trọng của việc Apple chuyển sang sử dụng chip M1 do họ tự thiết kế. Họ không chỉ kiểm soát chặt chẽ cả phần mềm và phần cứng trên máy tính của mình, mà còn không để các thiết kế CPU của mình lọt vào tay người khác.

Điều này sẽ mang lại một khác biệt lớn cho các máy tính của Apple so với các đối thủ khác, cũng như củng cố được vị trí của mình trên thị trường.

Tham khảo iPhoneinCanada