Chính phủ khuyến khích phát triển điện mặt trời

Bên cạnh cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời mới do Chính phủ ban hành, Tổng Công ty Điện lực Tp. Hồ Chí Minh (EVN HCMC) vừa ký kết hợp tác với những doanh nghiệp cung cấp giải pháp trong lĩnh vực này.

Thay đổi đáng chú ý trong cơ chế khuyến khích mới của Chính Phủ

Tính đến ngày 11/5/2020, toàn Thành phố có 6.835 công trình với tổng công suất lắp đặt là 88,78 MWp. Lượng điện năng phát lên lưới đến nay là 30,49 triệu kWh, chưa bao gồm sản lượng điện được chính khách hàng sử dụng.

Đây là thời điểm thuận lợi cho những quyết định đầu tư lắp đặt hệ thống Điện năng lượng mặt trời khi đơn giá mua điện mặt trời được áp dụng tại quyết định số 13/2020/QĐ-Ttg ngày 06/04/2020 của Thủ tướng chính phủ. Theo đó, đối với các dự án ĐMT nối lưới đã được cơ quan thẩm quyền phê duyệt chủ trương đầu tư trước ngày 23/11/2019, có ngày vận hành thương mại của dự án hoặc một phần dự án trong giai đoạn từ ngày 1/7/2019 đến ngày 31/12/2020, giá mua ĐMT trên mặt đất sẽ là 7,09 UScent/kWh (tương đương 1.644 đồng). Trong khi đó, giá ĐMT nổi trên mặt nước sẽ là 7,69 UScent (tương đương 1.783 đồng) và ĐMT mái nhà là 8,38 UScent/kWh (tương đương 1.943 đồng). Các mức giá trên chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng, được áp dụng 20 năm kể từ ngày dự án vận hành thương mại và sẽ điều chỉnh tùy theo biến động tỷ giá Việt Nam đồng/USD.

Đối với các dự án ĐMT mái nhà, Quyết định mới cũng yêu cầu EVN cho phép thực hiện cơ chế mua bán điện theo chiều giao và chiều nhận riêng biệt của công tơ điện đo đếm hai chiều. Như vậy, bên mua điện và bên bán điện có thể tự thỏa thuận về giá cả, cách thức để sử dụng điện trực tiếp từ hệ thống năng lượng mặt trời.

EVN triển khai chương trình hợp tác hỗ trợ các doanh nghiệp cung cấp giải pháp ĐMT

Ở góc nhìn doanh nghiệp, ông Nguyễn Quốc Khánh – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Năng lượng TTC nhận định: “Các biểu giá hỗ trợ FIT-2 có ý nghĩa rất quan trọng với sự phát triển của ngành ĐMT ở Việt Nam. Tuy nhiên, thời gian được áp dụng giá khuyến khích và mức giá khuyến khích cũng là một thách thức lớn đối với các dự án ĐMT trong điều kiện hiện nay. Do đó, song song với việc chờ phê duyệt thủ tục đầu tư, các doanh nghiệp cũng nên chủ động tìm trước những nhà cung cấp giải pháp điện năng lượng mặt trời có uy tín để sẵn sàng cho việc triển khai xây dựng dự án và lắp đặt hệ thống”.

Thấu hiểu và cùng chia sẻ thách thức trên, EVN HCMC mới đây đã công bố chương trình hợp tác với các doanh nghiệp – nhà cung cấp sản phẩm và tư vấn giải pháp ĐMT. Với mong muốn đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân sử dụng ĐMT, trước mắt EVN HCMC sẽ hợp tác với 03 nhà cung cấp có các chương trình ưu đãi cho cộng đồng khách hàng khi lắp đặt hệ thống: Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Năng lượng Mặt Trời Bách Khoa; Công ty Cổ phần VES và Công ty Cổ phần Năng lượng TTC (TTC Energy).

 

Trong đó, TTC Energy được đặc biệt chú ý nhờ chương trình ưu đãi lớn như hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư tới 100% giá trị hệ thống ban đầu thông qua hình thức cho thuê, miễn phí toàn bộ chi phí vận hành và bảo dưỡng trong suốt thời hạn của Hợp đồng thuê. Với các doanh nghiệp có khả năng đối ứng từ 10% giá trị ban đầu trở lên, TTC Energy cam kết giảm từ 12% giá bán điện so với giá hiện hành của EVN đối với điện sản xuất và giảm từ 20% đối với điện kinh doanh. Đối với các doanh nghiệp đầu tư sở hữu toàn bộ hệ thống, TTC Energy áp dụng ưu đãi giảm ngay 100 triệu đồng cho mỗi 100kWp lắp đặt.

Bên cạnh đó, các hộ gia đình có nhu cầu lắp đặt hệ thống ĐMT theo cơ chế hợp tác giữa EVN và TTC Energy sẽ được giảm ngay 5% giá trị hệ thống lắp đặt. Song song, TTC Energy còn đồng hành với ngân hàng nhằm cung cấp giải pháp tài chính cho vay đối với các hộ gia đình đầu tư hệ thống.

Theo nhận định từ các chuyên gia trong lĩnh vực, chương trình hợp tác giữa EVN và doanh nghiệp cung cấp giải pháp ĐMT là tin đáng mừng đối với các nhà đầu tư, đồng thời tạo đòn bẩy tích cực cho việc đưa lĩnh vực này phát triển mạnh mẽ hơn nữa tại Việt Nam.

Trả lời