Chia Coin là gì, Phương thức, kì vọng ? vì sao Chia phát sốt toàn cầu

Bram Cohen – người sáng lập BitTorrent cũng là người đứng đằng sau loại tiền điện tử mang tên của loại hạt bản địa của Mexico này. Mục tiêu ban đầu của ông là một loại tiền điện tử ít tốn điện khi đào hơn so với Bitcoin hay Ethereum.
Chia – một loại tiền điện tử mới nổi, đang đem đến một nỗi lo khác cho người dùng PC bởi nó rất “ăn” ổ cứng. Phải chăng sẽ có một cơn sốt ổ cứng song song với cơn sốt card đồ họa hiện tại?
Bram Cohen – người sáng lập BitTorrent cũng là người đứng đằng sau loại tiền điện tử mang tên của loại hạt bản địa của Mexico này. Mục tiêu ban đầu của ông là một loại tiền điện tử ít tốn điện khi đào hơn so với Bitcoin hay Ethereum. Loại tiền này được đào dựa trên thuật toán đồng thuận mới đó là Proof of Space and Time (PoST), khác với Proof of Stake (PoS) và Proof of Work (PoW) hiện tại. PoST được chia thành bằng chứng về không gian và thời gian mà không gian ở đây chính là dung lượng trống của ổ lưu trữ (HDD/SSD). Proof of Space tận dụng không gian trống này và thưởng cho chủ sở hữu không gian trống các khối mới trong chuỗi blockchain. Thay vì dùng sức mạnh tính toán của GPU thì Chia chỉ cần bạn chia sẻ dung lượng không dùng đến của ổ lưu trữ, từ đó bạn sẽ nhận được tiền điện tử. Có thể nói nôm na, Chia được đào bằng ổ cứng.
Trên lý thuyết thì đây là một mô hình rất hay, hoạt động tốt và hiệu quả, giảm đáng kể điện năng tiêu thụ khi đào tiền điện tử, mở ra cánh cổng cho những loại tiền điện tử khác và khiến mạng lưới blockchain tiết kiệm năng lượng hơn. Tuy nhiên, lợi thì chưa thấy đâu còn hại thì đã thấy khi thợ mỏ Trung Quốc bắt đầu thu mua số lượng lớn ổ cứng gồm HDD và SSD dung lượng cao, từ 4 đến 18 TB để đào loại tiền này. Từ đó, giá thành của ổ cứng đang tăng đến 300% và bắt đầu tạo ra sự khan hiếm. SSD cũng bị ảnh hưởng nhưng không nhiều như HDD – đặc biệt là những ổ HDD có tốc độ quay lớn bởi nó phù hợp với cơ chế của Chia do khối lượng lớn hoạt động đọc ghi trên ổ cứng.
Chia vẫn chưa được công nhận rộng rãi nhưng sự xuất hiện của loại tiền này trong bối cảnh hiện tại rất có ý nghĩa khi mà nguồn cung card đồ họa không đủ đáp ứng nhu cầu. Vì vậy việc chuyển hướng đào coin từ GPU sang ổ cứng rất triển vọng và hấp dẫn hơn, từ đó có thể dẫn đến sự bùng nổ của các trại đào bằng ổ cứng thời gian tới.
Thế nên trong khi thợ mỏ vẫn chưa đổ xô đào Chia thì có lẽ anh em nên mua trước ổ cứng nếu có ý định lắp/nâng cấp PC bởi biết đâu trong vài tháng tới, giá ổ cứng sẽ bị thổi lên đến độ không tưởng như card đồ họa?

One thought on “Chia Coin là gì, Phương thức, kì vọng ? vì sao Chia phát sốt toàn cầu

  1. Pingback: Ra mắt main lắp dc 32 ổ 14TB cùng lúc - đào Chia bằng HDD tiếp tục nóng - Vi tính Tấn Phát

Trả lời