Chia Coin cú lừa bitcoin xanh ? đồng điện tử chia

Khi ổ cứng khan hàng do cơn sốt tiền ảo Chia, Xiaoxin đã tích trữ 700 chiếc với giá 4.550 nhân dân tệ, nhưng sau một đêm, mỗi chiếc đã giảm 2.000 nhân dân tệ.

Câu chuyện của Xiaoxin được chia sẻ trên QQ và Weibo, những mạng xã hội phổ biến ở Trung Quốc. Tình huống này được cộng đồng người chơi tiền điện tử Trung Quốc gọi là “cú lừa Bitcoin xanh”. Chủ đề đang thu hút hơn 180 triệu lượt đọc và gần 5 nghìn lượt bình luận trên Weibo.

Từ khoảng đầu tháng 4, nhiều thợ đào tiền điện tử Trung Quốc đã bắt đầu lùng sục khắp thị trường để mua ổ cứng di động. Chia – đồng tiền điện tử mới xuất hiện, có thể được khai thác bằng ổ cứng thay vì card đồ hoạ như Bitcoin, Ethereum – tạo thành cơn sốt mới ở đất nước tỷ dân. Các loại ổ cứng từ 4 đến 18 TB liên tục “cháy hàng”. Giá thị trường có lúc bị đẩy lên 300%.

Xiaoxin dự đoán sớm muộn gì cơn khát ổ cứng cũng đến, tương tự thị trường card đồ hoạ trước đó khi Bitcoin lên ngôi. Không chần chừ, ngày 19/4, anh dành hết “vốn liếng” thu mua 700 chiếc ổ cứng loại HDD 16 TB với giá 4.500 nhân dân tệ (16 triệu đồng) mỗi chiếc. “Thời buổi này kiếm được ổ cứng 16 TB với giá này rất khó. Sớm muộn gì cơn sốt ổ cứng cũng đến khi tiền điện tử Chia phổ biến”, người bán ổ cứng nói.

Trước đó một tuần, những mẫu ổ cứng này có giá gần 4.000 nhân dân tệ (14 triệu đồng), Xiaoxin cảm thấy may mắn vì đã mua được số lượng lớn với giá chênh lệnh không quá cao. Anh hi vọng sẽ nhanh chóng kiếm lời khi thị trường khan hàng.

Nhưng bất ngờ ập đến chỉ sau một đêm. Mỗi chiếc ổ cứng Xiaoxin đầu cơ bất ngờ giảm 2.000 nhân dân tệ (7 triệu đồng). Anh không tin giá có thể giảm sâu như vậy trong một thời gian ngắn. Xiaoxin lùng sục khắp các diễn đàn về đào tiền điện tử và thị trường linh kiện để tìm hiểu nguyên nhân và phát hiện ra “cơn sốt ổ cứng” chỉ là một cú lừa. Việc thị trường khan hàng không đến từ các thợ đào, mà do có quá người muốn đầu cơ, trục lợi như anh. ( ads: Xả HDD 250G PC cũ giá : 115K )

“Đúng là có nhiều người chuyển sang đào Chia, nhưng cơn sốt ổ cứng không giống card đồ hoạ. Máy đào Chia có thể dễ dàng sản xuất, nhiều hãng phần cứng đã sản xuất riêng ‘trâu cày’ cho tiền mã hoá này với giá phải chăng. Khi các hãng này công bố giá bán, thị trường ổ cứng lập tức ổn định trở lại”, Wang Zhang, một thợ đào tiền điện tử lâu năm ở Trung Quốc nhận định.

Xiaoxin quay lại, năn nỉ người bán hàng mua lại lô ổ cứng mới nhập của mình, nhưng bị từ chối. Ngay cả khi giá đã giảm 2.000 nhân dân tệ mỗi chiếc, vẫn có nhiều người dè dặt đặt mua, vì nếu không dùng để đào tiền điện tử, rất ít khi họ dùng đến những thiết bị lưu trữ có dung lượng lớn như vậy.

Câu chuyện của Xiaoxin làm dấy lên một làn sóng tranh cãi mới trên mạng xã hội. Một số người chia buồn với anh và đổ lỗi cho trào lưu tiền điện tử. Nhưng phần lớn người dùng cho rằng đây là cái giá Xiaoxin phải chịu khi muốn đầu cơ, kiếm lời dễ dãi.

“Đáng đời lắm. Tôi đã phải mua một cây card đồ hoạ để lắp máy tính bàn với giá cao gấp 400% so với bình thường vì những kẻ đầu cơ như anh. Nếu không có ‘cú lừa Bitcoin xanh’, chắc chúng tôi cũng phải mua ổ cứng với giá cao ngất ngưởng như thế”, tài khoản Xingyun Yan bình luận.

Chia coin được thành lập bởi Bram Cohen – người tạo ra BitTorrent – giao thức chia sẻ tài nguyên trên mạng ngang hàng, cho phép tải về những dữ liệu lớn mà không tốn chi phí máy chủ và băng thông mạng. Mục tiêu ban đầu của ông là tạo ra một loại tiền điện tử ít tốn điện năng và thải ra ít nhiệt năng hơn khi khai thác so với Bitcoin hay Ethereum.

Không giống các tiền điện tử dùng GPU để giải thuật toán, Chia được khai thác dựa trên thuật toán đồng thuận – Proof of Space and Time (PoST). PoST sẽ tận dụng không gian trống trên ổ cứng để chạy lệnh đọc/ghi các khối mới trong chuỗi blockchain. Thiết bị lưu trữ trống càng nhiều, thợ đào nhận về càng nhiều tiền thưởng.

Khương Nha

p/s : mọi người chú ý, nên mua đào với giá hợp lý không nền quá nóng vội để dính những phốt lừa thổi giá

Các bài viết liên quan :
Đây là Facebook của tôi, add vào nếu cần thiết trao đổi :  https://www.facebook.com/tanphatdaklak/

Trả lời