Cách chọn mua laptop cũ – kinh nghiệm xương máu

1. Lựa chọn cửa hàng có uy tín và thương hiệu

Điều đầu tiên bạn nên nghĩ đến trước khi mua laptop cũ là hãy tìm cho mình những đại lý có uy tín, thương hiệu. Bạn có thể tham khảo địa chỉ bán hàng với chất lượng dịch vụ uy tín như tanphatad.com, tại đây bạn sẽ được tư vấn chính xác nhu cầu, cấu hình, chế độ bảo hành và dịch vụ hỗ trợ sau bán hàng tốt nhất.

Những kinh nghiệm kiểm tra laptop cũ trước khi mua

2. Tham khảo chính sách và thời gian bảo hành

Do là máy cũ nên bạn hãy chọn những sản phẩm laptop còn thời gian bảo hành của hãng thật lâu để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất từ hãng sản xuất nếu máy vô tình bị lỗi.

Những kinh nghiệm kiểm tra laptop cũ trước khi mua

Ngoài ra chính sách bảo hành cũng là 1 điều quan trọng, bạn hoàn toàn yên tâm khi mua hàng ở hệ thống Tấn Phát AD khi laptop cũ bị lỗi phần cứng trong vòng 1 tháng đều được đổi sang máy khác tương đương. Bạn cũng có thể kiểm tra máy đã được bảo hành hay chưa, bảo hành những gì hay là máy người khác sử dụng rồi khi mua laptop cũ ở Tấn Phát AD.

3. Lựa chọn cấu hình phù hợp

Cấu hình cũng là một tiêu chí quan trọng để người dùng chọn cho mình 1 laptop ưng ý, bên cạnh thời gian bảo hành thì cấu hình là yếu tố khác quyết định giá thành của sản phẩm.

Những kinh nghiệm kiểm tra laptop cũ trước khi mua

Bạn có thể sử dụng phần mềm CPU Z để kiểm tra cấu hình của laptop, từ đó đối chiếu với cấu hình thực tế mà hãng công bố xem máy có bị thay thế linh kiện khác hay chưa, điều này sẽ làm cho laptop không hoạt động đúng công suất như mong đợi. Bạn tải phần mềm CPU Z về tại đây.

4. Kiểm tra tổng thể bề ngoài laptop cũ

Việc chọn lựa máy đã sử dụng thì không tránh khỏi việc trầy xước nhẹ, nhưng bạn hãy kiểm tra hình dáng bên ngoài một cách cẩn thận xem có bị nứt vỡ, các khớp nối, cạnh viền có bị hở hay không, nếu có thì có thể máy đã bị rơi rớt, va đập.

Những kinh nghiệm kiểm tra laptop cũ trước khi mua

Ngoài ra bạn nên kiểm tra xem các con ốc trên máy có đủ và đều nhau hay không, một số dòng máy có tem bảo hành phía dưới đáy bạn cũng có thể xem tem này đã bị rách chưa.

Những kinh nghiệm kiểm tra laptop cũ trước khi mua

5. Kiểm tra cổng kết nối

Bạn cũng nên kiểm tra các cổng kết nối: HDMI, USB, VGA, cổng LAN, ổ đĩa (nếu có), khe cắm thẻ nhớ, jack cắm tai nghe và micro… xem có còn hoạt động hoặc nhận được các thiết bị ngoại vi không?

Những kinh nghiệm kiểm tra laptop cũ trước khi mua

Các kết nối không dây thông thường như Wifi, Bluetooth cũng đáng lưu ý khi chọn mua laptop cũ, bạn hãy kết nối rồi xem tốc độ có quá chậm so với thiết bị khác không, có hay bị ngắt quãng hay không.

6. Kiểm tra màn hình

Bạn nên kểm tra màn hình xem có bị nứt vỡ hoặc có dấu hiệu lạ khi bạn ấn vào màn hình không. Màn hình laptop cũng hay bị điểm chết, điểm chết có thể là những đốm sáng, đốm đen, những vết loang… Nếu không thể kiểm tra bằng mắt thường thì bạn có thể dùng các phần mềm hỗ trợ như Dead Pixel Locator và Dead Pixel Buddy để kiểm tra chính xác hơn điểm chết trên màn hình.

Những kinh nghiệm kiểm tra laptop cũ trước khi mua

7. Kiểm tra pin và sạc laptop

Pin laptop thông thường sẽ bị hao mòn sau một thời gian dài sử dụng, nhất là các laptop cũ vì pin được sạc và xả khá nhiều lần, hoặc người dùng trước đó không biết sử dụng pin và sạc đúng cách. Bạn có thể cảm nhận bằng cách trực tiếp sử dụng, nếu pin tuột liên tục trong thời gian ngắn, khả năng sạc vào quá nhanh hay quá chậm thì bạn nên xem lại pin và sạc của sản phẩm.

Những kinh nghiệm kiểm tra laptop cũ trước khi mua

Ngoài ra bạn có thể kiểm tra bằng phần mềm BatteryCare để kiểm tra mức độ chai pin và các thông số về pin của laptop.

8. Kiểm tra bàn phím và touchpad

Bạn thử ấn tất cả phím, kể cả phím nguồn và Touchpad trên laptop xem chúng còn hoạt động tốt không, khả năng đàn hồi của bàn phím và phản hồi của touchpad tốt không. Keyboard test là 1 phần mềm khá hay dùng để kiểm tra bàn phím và chuột của laptop, rất hiệu quả khi bạn có ý định mua laptop cũ.

Những kinh nghiệm kiểm tra laptop cũ trước khi mua

9. Kiểm tra loa và webcam

Loa là 1 bộ phận rất hay được sử dụng nên việc kiểm tra loa trước khi mua là hoàn toàn chính xác. Bạn có thể test khoảng 10’ mở loa to hết mức xem có hay bị nổ tiếng, rè hay ngắt quãng không.

Những kinh nghiệm kiểm tra laptop cũ trước khi mua

Webcam ngày nay ít được sử dụng đến nên người dùng thường ít quan tâm đến chúng, thật ra Webcam là 1 bộ phận hay bị hủ nhất của laptop cũ. Bạn nên kiểm tra Webcam cò hoạt động tốt hay không bằng cách vào ứng dụng Camera của máy hoặc vào trang web http://testwebcam.com/.

Trả lời