AMD và INTEL: CPU hàng nào là lựa chọn tốt nhất năm 2022?

AMD và Intel đều là những nhà sản xuất chip nổi tiếng trên thị trường hiện nay. Cuộc chiến CPU giữa AMD và INTEL chưa bao giờ hết nóng, với việc tung ra rất nhiều con bài chiến lược với mức giá vô cùng hấp dẫn, vậy chúng ta nên chọn CPU nào để tối ưu trải nghiệm, hiệu năng và giá thành ? Hãy tham khảo bài viết dưới đây để đưa ra được lựa chọn phù hợp với nhu cầu nhé !

AMD VS INTEL:

So sánh CPU AMD và Intel về giá cả và giá trị

1. Vị thế hiện tại của AMD và Intel trên thị trường chip:

Trên thị trường chip hiện nay, AMD và Intel đều có những chỗ đứng riêng của mình và hướng tới những nhóm đối tượng riêng biệt. Nhưng nhìn chung cả 2 đều là những loại chip được sử dụng phổ biến nhất.

Để so sánh chung, trong khi Intel cho thấy lợi thế vượt trội của mình khi hướng đến sản xuất những con chip tốc độ và hiệu quả xung nhịp cao hơn thì AMD lại có truyền thống về số lượng lõi chip cao và tăng hiệu suất đa luồng.

Điều này có nghĩa là AMD và Intel hướng đến các đối tượng khác nhau.

2. Đọ sức Intel và AMD: Chip nào tốt hơn?

1. Giá bán:

Nhìn chung cả Intel và AMD đều mang đến những chip CPU với phân khúc giá rất đa dạng. Trong mức giá chip tầm trung, chip AMD được lựa chọn phổ biến hơn với giá thành chip rẻ hơn so với chip của Intel.

Dưới đây là bảng giá bạn có thể tham khảo:

Các dòng CPU (AMD/Intel)Giá AMD ($)Giá Intel ($)
Threadripper/Cascade Lake-X900- 3,750800- 1,000
AMD Ryzen 9/Intel Core i9434- 739459- 505
AMD Ryzen 7/Intel Core i7294- 339300- 370
AMD Ryzen 5/Intel Core i5149- 249125- 200
AMD Ryzen 3/Intel Core i395- 12078- 173

2. Hiệu năng:

Trong cuộc chiến hiệu năng không dành cho game của CPU AMD và Intel, chip Alder Lake của Intel cũng khác biệt so với loại tốt nhất của AMD và cung cấp tỷ lệ giá trên hiệu suất vượt trội trong một loạt khối lượng công việc. Chip cao cấp nhất của AMD giành chiến thắng hoàn toàn về hiệu suất tối ưu trong các ứng dụng tạo nội dung và năng suất phân luồng trong một vài công việc. Điều đó xuất phát từ việc thu gọn nhiều lõi, luồng và bộ nhớ đệm trên Ryzen 9 5950X hàng đầu. Tuy nhiên, những chiến thắng đó phải trả giá bằng một mức giá cao hơn nhiều.

Đối với các chuyên gia săn lùng hiệu suất trong các ứng dụng tạo nội dung và năng suất, người chiến thắng là Intel nhờ sức mạnh của kiến ​​trúc lai x86 của nó. Thiết kế mới này kết hợp hai loại lõi để tạo ra một kiến ​​trúc bộ xử lý mạnh mẽ duy nhất nhanh nhẹn trong công việc đơn luồng cũng như mạnh mẽ trong các ứng dụng phân luồng.

2022] CPU Intel Core i5 Mới Nhất, New 100% - Minh An Computer
i5 – 10600k

3. Khả năng xử lý đồ hoạ:

Về khả năng xử lý đồ họa, AMD cho thấy sự vượt trội hơn khi cung cấp ra thị trường một số card đồ họa chuyên dụng trong khi Intel đến hiện tại vẫn chưa có.

AMD nhờ việc phát hành Ryzen 5 2400G, gói đồ họa Vega rời mạnh mẽ đã mang đến khả năng xử lý đồ họa vượt trội hơn. Bên cạnh đó, AMD cũng đã ra mắt trình điều khiển cập nhật cho chip Ryzen di động của mình, điều này góp phần hiệu suất tốt hơn tới 20% trong các trò chơi.

Graphics Processing Unit (GPU) - BỘ XỬ LÝ ĐỒ HỌA
Hiệu suất tạo nội dung và năng suất

Tuy AMD được đánh giá là lựa chọn tốt hơn cho đồ họa tích hợp nhưng hiệu năng tính toán của chúng lại thua thiệt khá nhiều so Intel, mặc dù với Ryzen thế hệ thứ 3 AMD đang thu hẹp khoảng cách đó.

Khi sử dụng chung một card đồ hoạ cao cấp, một CPU i3 hoặc i5 của Intel có thể mang tới nhiều hơn từ 30 đến 40 FPS so với một CPU AMD cùng giá. Vì vậy nếu bạn muốn trang bị một cấu hình chơi game cao cấp, Intel sẽ là lựa chọn hợp lý hơn

4. Tính phổ biến:

Vấn đề lớn nhất với bộ chip xử lý của AMD là thiếu khả năng tương thích với các thành phần khác. Cụ thể, các tùy chọn bo mạch chủ (mobo) và bộ làm mát bị hạn chế do các ổ cắm khác nhau trên CPU AMD.

Trong đó, nhiều bộ làm mát CPU của yêu cầu bạn đặt mua khung AM4 đặc biệt để sử dụng cho chip Ryzen của AMD, nhưng chỉ một số bo mạch chủ tương thích với chipset AM4. Về vấn đề này, các bộ phận của Intel phổ biến hơn và đi kèm với đó chi phí bắt đầu để lắp đặt thấp hơn, do có sự đa dạng để lựa chọn.

CPU là gì? Tại sao nó đóng vai trò quan trọng đối với máy tính?

Riêng về phần Intel cung cấp các tùy chọn với giá thấp hơn, hiệu suất cao hơn và nền tảng hiện đại hơn hỗ trợ cả DDR5 và PCIe 5.0, phù hợp với đại đa số khác hàng.

Qua bài so sánh ở trên, chắc anh em đã có cho mình câu trả lời cho câu hỏi : ” AMD hay Intel, lựa chọn cái nào mới phù hợp ? “.

Đừng quên ghé qua sửa chữa màn hình vi tính bmt — Tấn Phát AD 02/13 Y wang, Buôn Ma Thuột – 0888195969 hoặc 0949579078 để được tư vấn, lắp ráp, sữa chữa. Ngoài ra tham gia ngay fanpage Tấn Phát AD để cập nhật thêm nhiều tin tức công nghệ và gaming hàng ngày nhé !

 

 

Trả lời