3 lưu ý quan trọng khi chọn mua laptop cho người mới

1. Phù hợp với mục đích sử dụng

Khi mua bất kì sản phẩm điện tử nào như laptop, thì việc đầu tiên bạn cần phải làm là xác định được mục đích sử dụng thiết bị là gì. Chẳng hạn:

– Đối với người sử dụng laptop cơ bản: Nhóm đối tượng này thường là học sinh – sinh viên và dân văn phòng, do đó chỉ cần chọn những mẫu laptop học tập – văn phòng có cấu hình ổn định, xử lý tốt và ổn định những tác vụ văn phòng, kèm với giá thành hợp lý là được.

Bí Quyết Chọn Mua Laptop Cho Sinh Viên 2022

– Đối với người sử dụng laptop để chơi game: Cần chọn dòng laptop gaming có cấu hình mạnh mẽ, màn hình lớn, tản nhiệt tốt và sở hữu nhiều đặc điểm đậm chất gaming.

Laptop MSI Katana GF66 11UC i7 (224VN)
Laptop MSI Katana GF66 11UC i7 (224VN)

– Đối với lập trình viên, thiết kế đồ hoạ: Cần ưu tiên chọn dòng laptop đồ họa – kỹ thuật với cấu hình mạnh, hỗ trợ card đồ họa rời và có khả năng xử lý nhanh các phần mềm đồ họa đa phương tiện. Ngoài ra, dòng laptop cần phải có màn hình sắc nét và dải màu rộng trên màn hình lớn để phục vụ tối đa cho công việc thiết kế đặc trưng.

Những lưu ý khi chọn mua laptop cho dân làm đồ hoạ và kĩ thuật, 3 gợi ý với mức giá dễ tiếp cận dành cho hội đam mê thiết kế -

– Đối với doanh nhân: có thể chọn dòng laptop mỏng nhẹ hoặc dòng laptop cao cấp – sang trọng. Đặc điểm của dòng laptop này có thiết kế mỏng nhẹ, vận hành tốt đa tác vụ, cấu hình ổn định cho đến mạnh cùng với độ bền tốt.

Top 5 laptop doanh nhân tốt nhất năm 2021 - PHONG PHÁT COMPUTER

2. Cấu hình phù hợp với nhu cầu sử dụng

Sau khi đã xác định được mục đích của việc sử dụng laptop, bạn cần tìm hiểu kĩ hơn về cấu hình máy gồm có những thông số kỹ thuật liên quan đến màn hình, bộ vi xử lý, RAM, card đồ họa rời, ổ cứng, dung lượng pin và hệ điều hành. Cụ thể:
– Với nhu cầu học tập – văn phòng: Laptop chỉ cần cấu hình tối thiểu với CPU là Intel Core i3/Celeron/Pentinum, RAM 4 GB và ổ cứng loại SSD khoảng 256 GB. Tùy theo, một số công việc văn phòng đặc trưng mà bạn có thể chọn cấu hình cao hơn chút và sao cho phù hợp với túi tiền của bạn.
Laptop học tập văn phòng
 Với nhu cầu chơi game: Nên chọn cấu hình tối thiểu là CPU Intel Core i5/AMD Ryzen 5, RAM 8 GB và ổ cứng SSD 512 GB. Ngoài ra, dòng laptop này cần sử dụng card rời (như RTX, GTX, Radeon RX,…) kèm với chất lượng màn hình từ Full HD trở lên.
Laptop Gaming Asus TUF Gaming A15 FA507RC-HN051W (Ryzen 7 6800H, RTX 3050 4GB, Ram 8GB DDR5, SSD 512GB, 15.6 Inch IPS 144Hz FHD) | Memoryzone - Professional in memory

– Với nhu cầu thiết kế đồ họa: Cấu hình tối thiểu cần phải là CPU Intel Core i5, RAM 8 GB và ổ cứng nên dùng loại SSD với dung lượng từ 512 GB trở lên. Hơn nữa, máy có thể sử dụng card đồ hoạ rời và màn hình có chất lượng Full HD trở lên.

Không những thế, công nghệ màn hình càng phản ánh độ chân thực hình ảnh và màu sắc thì càng tốt, sẽ hỗ trợ tối ưu cho công việc. Đồng thời, tốc độ xử lý cần phải nhanh và mạnh để khi thực hiện các thao tác thiết kế trở nên mượt mà hơn.

Top 10 laptop tốt nhất cho sinh viên thiết kế đồ hoạ, kỹ thuật

– Với nhu cầu sử dụng cho doanh nhân: Nên chọn cấu hình ổn định cho đến cấu hình mạnh để đáp ứng được nhiều tác vụ cùng một lúc. Chẳng hạn, máy có CPU tối thiểu là Intel Core i5, RAM 4 GB cùng với ổ cứng SSD từ 256 GB trở lên

Laptop MSI Katana GF66 11UC i7 (224VN)

3. Giá thành phù hợp 

Mức giá laptop hiện nay cũng rất đa dạng, phù hợp với tài chính của mỗi người. Do đó, sau khi đã xác định được 2 tiêu chí trên thì bạn cũng nên cân nhắc chọn mức giá phù hợp với khả năng chi tiêu của mình. Nhìn chung:
– Laptop dưới 15 triệu: Thường có cấu hình thấp, đáp ứng tốt cho các nhu cầu sử dụng cơ bản của học sinh – sinh viên, dân văn phòng.
– Laptop từ 15 – 20 triệu: Có cấu hình cao hơn chút so với nhu cầu sử dụng cơ bản, cũng đáp ứng một phần cho dân văn phòng, sinh viên, người đi làm,… hoặc có nhu cầu chơi các tựa game không đòi hỏi cấu hình quá cao.
– Laptop từ 20 – 25 triệu: Thường có cấu hình cao, có thể được trang bị card đồ họa rời nên phù hợp cho dân thiết kế – kỹ thuật, chơi game,… và một số công việc khác đòi hỏi sử dụng nhiều phần mềm.
– Laoptop từ 25 – 30 triệu: Phần lớn thuộc dòng laptop gaming có cấu hình cao hoặc hỗ trợ một số tính năng đặc biệt như màn hình cảm ứng hoặc gập 360 độ,…
– Laptop trên 30 triệu: Dòng cao cấp, cấu hình cao (RAM 16GB, SSD 512GB – 1TB,…), hỗ trợ card đồ hoạ rời hiệu năng cao (RTX 3060, RTX 3050Ti…), chạy mượt hầu hết các game đòi hỏi cấu hình khủng, một số dòng Macbook có dung lượng pin sử dụng lên đến 10 tiếng.
Tham khảo thêm nhiều mẫu laptop đang bán chạy tại Tấn Phát AD:

 

Trả lời