VGA RTX 4050 cấp thấp của NVIDIA trên laptop sẽ sử dụng M.2 thay vì MXM.

NVIDIA GeForce RTX 4050 là card đồ họa cấp thấp nhất mà bạn có thể có trong dòng RTX 40 “Ada” trên máy tính xách tay. Điều đáng tiếc là RTX 4050 chưa bao giờ xuất hiện trên phân khúc máy tính để bàn mặc dù một số nhà sản xuất đã sẵn sàng cho mẫu máy cụ thể này . Hiện tại, NVIDIA RTX 3050 và các sản phẩm phái sinh của nó phục vụ phân khúc cấp thấp trong danh mục dưới 200 đô la Mỹ nhưng không có tùy chọn Ada nào trong phạm vi này.

Bắt đầu với các thông số kỹ thuật, GPU NVIDIA GeForce RTX 4050 dành cho máy tính xách tay dựa trên khuôn AD107 cấp thấp với 2560 lõi và có bộ nhớ GDDR6 lên tới 6 GB trên giao diện 96 bit. GPU có TGP tối đa 50W và xung nhịp lên tới 1755 MHz. Chip đồ họa này ở mức khá cho những game thủ tầm trung nhưng người dùng không nên kỳ vọng quá nhiều.

Card đồ họa cụ thể này được thiết kế dựa trên giao diện hệ số dạng MXM và có kết nối PCIe Gen 4×4 hoặc Gen 4×8 nhưng trên một số máy tính xách tay nhất định, GPU NVIDIA GeForce RTX 4050 đi kèm với giao diện ba M.2 độc đáo . Một trong những máy tính xách tay có kết nối độc đáo này là dòng Lenovo có bo mạch chủ đầu tiên có giao diện như vậy để hỗ trợ các GPU rời này.

GPU máy tính xách tay NVIDIA GeForce RTX 4050 đi kèm với ba giao diện M.2 NVMe, mỗi giao diện được xếp hạng ở mức PCIe Gen4 x4 và bo mạch chủ cũng vậy. Điều thú vị là bạn có thể chạy dGPU chỉ trên hai khe M.2, để lại một khe M.2 bổ sung trên máy tính xách tay của bạn để mở rộng khả năng lưu trữ ngoài khe cắm SSD chuyên dụng. Đây là một cách tiếp cận khá độc đáo và chúng tôi đã thấy các GPU PCIe x8 hoặc PCIe x4 này được thiết kế theo cách tận dụng các làn còn lại trên khe x16.

SSD sử dụng giao diện Gen x4 và giao diện x8 bổ sung của khe cắm PCIe x16. ASUS là một trong những nhà sản xuất đang sử dụng cách triển khai như vậy .

Trả lời