vừa sạc vừa dùng laptop? Laptop Đắk Lắk

Có nên vừa sạc vừa dùng laptop?

Vừa sạc, vừa dùng laptop có sao không?. Nó là thắc mắc muôn thuở của nhiều người sử dụng laptop . Nếu như cách đây vài năm, khi mua laptop mà bạn hỏi “có nên vừa sạc vừa dùng laptop?”. Khi ấy,  chắc chắn sẽ nhận được câu trả lời là “Không”. và sẽ được khuyên rằng “nên tháo pin laptop ra khi sử dụng laptop từ nguồn trực tiếp để tránh chai pin”.

Nhưng thực chất, câu trả lời nằm ở loại pin laptop bạn đang sử dụng là gì.

Nhiều năm về trước, pin laptop thường là pin Ni-Cad (Niken Cadimi). Với loại pin này thì đúng là vừa dùng vừa sạc pin laptop là điều cấm kỵ vì nó làm pin giảm tuổi thọ nhanh chóng.

Nhưng với các đời laptop mới hiện nay, pin đã được chuyển sang loại pin Li-ion hoặc Li-Po. Dòng pin tân tiến mới có chức năng tự động tắt nguồn, ngừng sạc khi đã được sạc đầy.

Nếu vẫn cắm sạc khi pin đã đầy, bộ chuyển mạch trong thiết bị có thể tự lựa chọn nguồn năng lượng thích hợp để sử dụng. (nguồn điện hay từ pin laptop).

Vậy nên bạn không cần phải lo lắng, lăn tăn nếu laptop của mình là các sản phẩm đời mới và tích hợp pin Li-ion hoặc Li-Po. ( ads: sửa nguồn laptop bmt)

Có nên rút sạc khi pin đầy không?

Sạc laptop đúng loại

Như đã nói ở trên, ngay cả khi bạn không rút sạc khi pin đã đầy thì máy cũng sẽ tự động ngắt và chuyển sang dùng nguồn năng lượng từ ổ điện. Vậy nên chúng ta có rút sạc ra hay không đều được.

Nếu muốn tận dụng nguồn điện trực tiếp, giữ pin cho lúc không có nguồn điện ở bên thì chúng ta nên cứ cắm sạc. Đặc biệt, với những ai dùng laptop chơi game hay làm thao tác cầu kỳ như thiết kế đồ họa, dựng phim thì được khuyến khích nên cắm sạc. Lý do là vì lúc này, máy cần tiêu thụ nhiều năng lượng hơn để chạy các chương trình nên được trang bị sẵn 2 nguồn năng lượng sẽ bảo đảm hơn, tránh sự cố xảy ra.

Thế nhưng bên cạnh việc chai pin hay không thì vừa dùng vừa sạc laptop có nổ không cũng là một thắc mắc phổ biến. Nếu bạn lo sợ trường hợp xấu là nguồn điện bị giật, cháy, nổ đột ngột thì hãy đề phòng bằng cách rút sạc ra.

( Có thể bạn quan tâm: Sửa chữa laptop daklak )

Ngoài ra, còn một lựa chọn cắm sạc laptop liên tục nữa là cắm nhưng tháo pin ra để máy dùng nguồn điện trực tiếp. Thói quen này sẽ giúp pin được “nghỉ ngơi”, giúp pin ít bị chai hơn. Nhưng bạn hãy cẩn thận vì nếu điện không ổn định, tắt đột ngột thì máy tính cũng bị sập ngay lập tức. Chúng ta có thể mất các file đang làm chưa kịp lưu và làm ảnh hưởng đến chất lượng chip, mainboard, ổ cứng.

Hướng dẫn cách sạc laptop an toàn tùy theo tình trạng máy

Tuy nhiên, cái gì cũng có giới hạn và pin latop cũng có tuổi thọ của nó. Do đó bạn phải biết cách sử dụng laptop như thế nào cho hiệu quả để duy trì tuổi thọ pin một cách lâu nhất. Chúng ta hãy cùng qua câu hỏi tiếp theo là “cách sử dụng laptop hiệu quả?” để đảm bảo tuổi thọ pin tốt nhất.

Đọc thêm : Phục hồi-thay cell zin pin laptop tại Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk

Đối với laptop mới mua

Hầu hết người dùng mới mua laptop đều được khuyên nên sạc xả 3 lần đầu tiên. Tức là trong 3 lần sạc khi mới dùng máy, bạn đợi pin dùng đến mức dưới 5%, sau đó để sạc dài 8 đến 10 tiếng đồng hồ, thường là để qua đêm cho tiện.

Trong quá trình sử dụng laptop

  • Nên để pin, sạc và máy ở nơi khô ráo, thoáng mát, không có nhiệt độ cao
  • Có thể sạc pin bất cứ lúc nào, không nhất thiết phải đợi pin yếu
  • Không sử dụng các loại sạc không phù hợp, ,không tương thích
  • Không nên để laptop sập nguồn do cạn sạch pin
  • Nên xả pin laptop 2 – 3 tháng một lần
  • Vệ sinh laptop định kỳ

Khi laptop pin đầy

Chúng ta có thể rút sạc ra ngay khi pin đầy hoặc tiếp tục cắm sạc tùy thói quen và sở thích của mình. Mà không lo pin hay laptop bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, cũng có một số nhà sản xuất laptop khuyến khích người dùng tiếp tục cắm sạc pin để tăng hiệu suất laptop, đồng thời cải thiện trải nghiệm của người dùng.

Trả lời